วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : แกงกะทิสายบัว

วิธีทำ :  แกงกะทิสายบัว

วันนี้ฝนตกอีกแล้ว Nita ไปเเดินตลาดมาค่ะ เห็นมีสายบัวขายด้วย ว้าว !! อยากทานอยู่พอดีเลย จะช้าอยู่ใยหล่ะ งั้นเย็นนี้เรามาทำแกงกะทิสายบัวทานกันดีกว่าเน้อ ว่าแล้วก็จัดการซื้อสายบัว กับปลาทู กับบ้านไปทำอาหารทานกันดีกว่าค่ะ



ส่วนผสม

- สายบัว
- ปลาทู
- พริกสด
- หอมแดง
- กะปิ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาล 
- หัวกะทิ

วิธีทำ  แกงกะทิสายบัว

เตรียมเครื่องแกงโดยโขลกพริกกับหอมแดงเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

  นำสายบัวมาล้างเอาใยออก หั่นพอดีคำ


จากนั้นนำกะทิตั้งไฟให้เดือด


พอเดือด นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาละลายในกะทิปรุงรส ด้วยน้ำปลาน้ำตาล และน้ำมะขามเปียก


จากนั้นนำสายบัวที่ล้สงไว้ใส่ลงไปให้เดือด


ชิมและปรุงรสอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป


รอให้เดือดอีกนิดหน่อยเสร็จแล้วปิดไฟตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ





แกงกะทิสายบัว

เสร็จแล้วจร้า ถึงน่าตาที่ออกมาจะไม่สวยเหมือนร้านดังๆทำแต่ Nita ทำออกมารสชาติก็ใช้ได้นะ ถือว่าอร่อยเลยหล่ะ ฮ่าๆ ทำเอง ชมเอง ลองไปทำกันดูนะค่ะ เปลี่ยนอาหารเมนูยากให้เป็นเมนูง่ายๆ ตามสไตล์ของเราเอง 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น