วิธีทำ : ต้มข่าไก่
ส่วนผสม
- น่องไก่
- หัวกะทิ (ปกติใช้หางกะทิด้วย แต่วันนี้Nita ใช้แบบกล่องเลยต้องเติมน้ำสะอาดแทนหางกะทิ)
- ข่าอ่อน
- ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด
- พริกขี้หนู
- กระหล่ำ(ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ
- เห็ดนางฟ้า
- มะนาว
- มะเขือเทศ
- ผักชี
ขั้นตอนการทำ ต้มข่าไก่
นำกะทิตั้งไฟให้เดือด
เสร็จแล้วเติมน้ำเปล่า(ถ้ามีหางกะทิก็ใส่หางกะทิค่ะ) ใส่พริกบุบพอแตก ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด ที่เตรียมไว้
จากนั้นใส่น่องไก่ลงไป
เคี่ยวให้ไก่สุก ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ผักกะหล่ำ มะเขือเทศ เห็ดนางฟ้า และข่าอ่อน
คนทุกอย่างให้เข้ากันพอสุกแล้วโรยหน้าด้วยผักชี
เสร็จแล้วปิดไฟตักเสริ์ฟเลยจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น