สูตรอาหารง่ายๆ : ต้มยำปลาซาบะ
เครื่องปรุงส่วนผสม
- ปลาซาบะ
- น้ำพริกเผา
- ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หัวหอม มะขามเปียก มะเขือเทศ
คื่นฉ่าย ต้นหอม ผักชี
ขั้นตอนการทำ ต้มยำปลาซาบะ
นำปลาซาบะมาล้าง แล้วควักเหงือกออก ล้างอีกรอบ หั่นเป็นชิ้นพองาม
นำข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หัวหอม มะเขือเทศ และผักมาล้างให้สะอาด นำตะใคร้และข่ามาหั่นเฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกขี้หนูและหัวหอมพอหยาบๆ หั่นมะเขือเทศ
จากนั้นเปิดไฟแรงปานกลางนำน้ำใสหม้อพอเดือดใส่เครื่องต้มยำที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นใส่พริกเผา มะขามเปียก สูตร Nita จะปรุงรสเรียบร้อยเลยนะค่ะ ใส่เกลือ น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสภูเขาทองลงไปค่ะ ใครที่ไม่ชอบวิธีนี้ก็สามารถปรุงทีหลังได้ค่ะ ตามถนัดเลยนะค่ะ
จากนั้นพอเดือดได้ที่แล้วใส่ปลาซาบะที่เตรียมไว้ลงไป รอเดือดอีกรอบ
ทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่รอให้ปลาสุก ชิมและปรุงรสอีกที เสร็จแล้วบีบมะนาวใส่ผักคื่นฉ่าย ต้นหอม
ปิดไปยกลง
เสร็จแล้วตักต้มยำปลาซาบะเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆเลยจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น