สูตรอาหารง่ายๆ : ไก่ต้มซีอิ้วเห็ดหอม
เครื่องปรุงส่วนผสม
- น่องไก่หรือสะโพก (ตามใจชอบเลยจร้า)
- ซีอิ้วขาว
- ขิง ข่า ตะใคร้
- หัวหอม
- พริกขี้หนู
- พริกไทยป่น
- ใบมะกรูด
- มะนาว
- ผักชี
- เกลือ
- เห็ดหอม
วิธีทำ ไก่ต้มซีอิ้วเห็ดหอม
เตรียมของเสร็จแล้วลงมือทำเลยกันเลยจร้า
นำไก่ที่เตรียมไว้มาหมักเกลือสักนิดหน่อยก็พอนะค่ะแค่หยิบมือเดียวค่ะ ทิ้งไว้สัก 10 นาที
พอครบ 10 นาทีแล้วใส่พริกไทยป่นตามเลยค่ะ
ตามด้วยซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
หมักให้ซีอิ้วเข้าเนื้อสัก 5 นาทีนะค่ะ พักไก่ไว้ แล้วหันไปโขลก ขิง ข่า ตะใคร้ พริก ใบมะกรูด หัวหอม พอหยาบๆก็พอนะค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่หม้อหมักไก่เลยจร้า ^^
เสร็จแล้วคนให้เครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันตามด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำซุป พอท่วมไก่ก็พอนะค่ะ
นำไปตั้งไฟเลยจร้า อย่าลืมใส่เห็ดหอมกะแครอทเผื่อทำน้ำซุปไก่ด้วยนะค่ะรอให้ไก่เดือดสัก 20 นาทีน๊า
สุกแล้วจร้า
พอไก่สุกแล้ว ตักไก่แยกพักไว้เลยนะค่ะ
เราจะมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ โดยการตักเอาเครื่องปรุงที่เราโขลกใส่หม้อตอนต้มขึ้นมาไม่เอาน้ำนะค่ะ
พอได้เครื่องปรุงแล้ว เติมซีอิ้วขาวลงไปสัก 3 ช้อโต๊ะ มะนาว น้ำตาล ตามด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จค่ะ
ใกล้จะสมบูรณ์ละค่ะ น้ำซุปที่เหลือในหม้อพร้อมแครอทและเห็ดหอมตักใส่ถ้วยได้เลยจร้า
เสร็จแล้วพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆเลยจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น