วิธีทำ : ซุปมะเขือ
ช่วงนี้ NIta มีแต่เมนูอาหารอีสานมาฝากทั้งนั้นเลย ช่วงนี้ฝนตกบ่อยเลยค่ะออกไปข้างนอกค่อนข้างลำบากจะไปตลาดก็ไม่สะดวกเลยเดินไปเปิดตู้เย็นอยู่หลายรอบไม่รู้จะทำกับข้าวอะไรดีวันนี้ บังเอิญในตู้เย็นมีมะเขืออยู่7-8ลูก ก็เลยปิ้งเมนูขึ้นมาทันที ซุปมะเขือนั่นเอง มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำได้เลยคร้า ^^
ส่วนผสม
-มะเขือเปราะ
-เนื้อปลาต้มสุก (จะใช้เป็นเนื้อปลาทูปลานิลหรือเนื้อปลาชนิดอื่นก็ได้ตามแต่ท่านสะดวกเลยค่ะ)
-น้ำปลาร้าต้มสุก
-พริกสด กระเทียม หอมแดง (คั่วให้หอม)
- งาคั่ว
- หอมสด ใบสะระแหน่
- น้ำปลา
วิธีทำ ซุปมะเขือ
นำมะเขือมาต้มให้สุกเวร็จแล้วพักไว้ ต้มเนื้อปลาต่อเลยจร้าใส่น้ำปลาร้าด้วยนะจะได้หอมๆมีรสชาติ
เสร็จขั้นตอนนี้แล้วนำปลาที่ต้มไปแกะเอาแต่เนื้อพักไว้ นำพริกสด กระเทียม หอมแดง มาคั่วไฟให้หอม
เสร็จแล้วนำพริก กระเทียม หอมแดงที่คั่วแล้วมาโขลกให้ละเอียด
เสร็จขั้นตอนนี้แล้วนำเนื้อปลาที่แกะเตรียมไว้มาตำ เสร็จแล้วใส่มะเขือที่ต้มไว้ลงไปตำ จร้า ถ้าใครชอบแบบละเอียดจะแกะเอาเปลือกออกก็ได้นะค่ะ แต่ Nita ใส่ลงไปทั้งลูกเลย
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ผงชูรสนิดหน่อย เสร็จแล้วใส่งาคั่วตามด้วยต้นหอม ใบสะระแหน่ จ้า เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ