ขอเอาใจคนรักการกินที่ห่วงสุขภาพ ด้วยการนำเทคนิควิธีการหุง “ข้าวกล้อง” ให้นุ่ม สวย น่ารับประทานมาฝากกันค่ะ
“ข้าวกล้อง” จัดว่าเป็นข้าว ที่มีคุณค่าโภชนาการทางอาหารมากที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือกออกเพียงครั้งเดียว ทำให้จมูกข้าวและรำข้าวซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยวิตามินยังติดอยู่ ซึ่งลักษณะของข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาล
ส่วนความเข้มอ่อน นั้นจะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ข้าว พื้นที่ที่ใช้ในการปลูก และกระบวนการผลิต สาเหตุ ที่ข้าวกล้อง ยังได้รับควาามนิยมไม่มากเท่าที่ควร นั้นเนื่องมาจาก เวลาที่ข้าวกล้องสุกแล้ว จะมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว แต่อ๊ะ! ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วิธีหุงข้าวกล้องให้ นุ่มน่ารับประทาน นั้นไม่ยากเลยค่ะ
เทคนิคง่ายๆ เพียงนิดเดียว คือ ต้องนำ ข้าวกล้องใส่หม้อ แช่น้ำไว้ประมาณ 30-60 นาที แล้วค่อยนำไปหุง โดยอัตราส่วนในการหุง ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน หรืออาจใช้วิธีใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้เราหุงข้าวกล้อง ได้นุ่มน่ารับประทานมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น