วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : พะโล้น่องไก่

วิธีทำ : พะโล้น่องไก่


วันนี้ Nita จะมานำเสนอวิธีทำอาหารที่แสนจะยุ่งยากหลายขั้นตอนมาเป็นวิธีง่ายๆ ตามสไตส์ของ Nitaจ้า
หลังจากเมื่อวาน Nita ทำน่องไก่ทอดไปแล้วแต่น่องไก่ในตู้เย็นยังเหลืออยู่เลย คุณแฟนอยากทานพะโล้น่องไก่ขึ้นมาทำไงดีอ่า เครื่องปรุงไม่ครบอ่า แต่ไม่เป็นไร Nita ซะอย่างสามารถดัดแปลงอาหารยากๆมาเป็นอาหารง่ายๆ ได้ตามสไตล์ Nita เอง ถึงเครื่องจะไม่ครบก็สามารถทำพะโล้น่องไก่ที่แสนจะอร่อยได้นะค่ะ มาลองทำกันเลยค่ะ



ส่วนผสม
- น่องไก่
- ไข่ไก่
- กระเทียม
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- น้ำตาล
- รากผักชี 
- ผักชี 
- ผงปรุงรสหรือผงพะโล้สำเร็จรูป

ขั้นตอนการทำ พะโล้น่องไก่


ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากอะไรเลยจร้า ก่อนอื่นต้องนำไข่ไก่มาต้มก่อนระหว่างต้มใส่เกลือลงไปด้วยนะค่ะไข่จะได้ไม่แตก พอสุกแล้วตักแช่น้ำเย็นปลอกเปลือกรอไว้ค่ะ



เสร็จแล้วนำไก่มาล้าง



พอน้ำเดือดแล้วทุบกระเทียมรากผักชีใส่ไก่ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงเสร็จแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผลปรุงรส ลงไปจร้า 


ตั้งไฟไว้สักพักรอให้ไก่สุกและสีของไข่กลายเป็นสีดำออกน้ำตาล เสร็จแล้วชิมและปรุงรสตามชอบอีกทีจร้า




เสร็จแล้วตักเสริ์ฟเลยจร้า


เค้าลืมโรยผักชีอ่า โรยผักชีด้วยนะค่ะจะได้หอมๆ

พะโล้น่องไก่

เสร็จไปอีกแล้วกับอีกหนึ่งเมนู พะโล้น่องไก่ ถ้าอยากเพิ่มความอร่อย ท่านจะนำผักคะน้ามาลวกพอกรอบๆ ทานคู่กันพร้อมกับน้ำจิ่มอร่อยๆ อีกนิดก็น่าจะดีนะค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม 
ส่วนผสม
- พริกสด
- กระเทียมแกะเปลือก 
- น้ำตาล
- น้ำส้มสายชู
- น้ำปลา 
- ผักชี รากผักชี
- น้ำอุ่น
ขั้นตอนการทำ
นำพริกและกระเทียมรากผักชี มาโขลกรวมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำอุ่น แค่นี้ก็อร่ยสุดๆไปเลยจร้า  



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น