วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ : ต้มยำปลาซาบะ


สูตรอาหารง่ายๆ : ต้มยำปลาซาบะ



เครื่องปรุงส่วนผสม
- ปลาซาบะ
- น้ำพริกเผา
- ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หัวหอม มะขามเปียก มะเขือเทศ
   คื่นฉ่าย ต้นหอม ผักชี

ขั้นตอนการทำ ต้มยำปลาซาบะ

นำปลาซาบะมาล้าง แล้วควักเหงือกออก ล้างอีกรอบ หั่นเป็นชิ้นพองาม



นำข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หัวหอม มะเขือเทศ และผักมาล้างให้สะอาด นำตะใคร้และข่ามาหั่นเฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกขี้หนูและหัวหอมพอหยาบๆ หั่นมะเขือเทศ


จากนั้นเปิดไฟแรงปานกลางนำน้ำใสหม้อพอเดือดใส่เครื่องต้มยำที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นใส่พริกเผา มะขามเปียก สูตร Nita จะปรุงรสเรียบร้อยเลยนะค่ะ ใส่เกลือ น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสภูเขาทองลงไปค่ะ ใครที่ไม่ชอบวิธีนี้ก็สามารถปรุงทีหลังได้ค่ะ ตามถนัดเลยนะค่ะ


จากนั้นพอเดือดได้ที่แล้วใส่ปลาซาบะที่เตรียมไว้ลงไป รอเดือดอีกรอบ


ทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่รอให้ปลาสุก ชิมและปรุงรสอีกที เสร็จแล้วบีบมะนาวใส่ผักคื่นฉ่าย ต้นหอม 
ปิดไปยกลง


เสร็จแล้วตักต้มยำปลาซาบะเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆเลยจร้า



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น