วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ : หลนเต้าเจี้ยว

สูตรอาหารง่ายๆ : หลนเต้าเจี้ยว



เครื่องปรุงส่วนผสม
- หมูบด 70 กรัม
- เต้าเจี้ยวขาว 7 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง/หอมหัวใหญ่  1-2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง/เหลือง 5-6 เม็ด
- น้ำตาลทราย/น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 
- ผักชี
- กะทิ  2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง 
- ผักสดต่างๆตามใจชอบ
** ปริมาณส่วนผสมต่างๆขึ้นอยู่กับปริมาณของผู้รับประทานนะค่ะเพิ่มหรือลดตามใจชอบเลยจร้า**

วิธีทำ หลนเต้าเจี้ยว

เตรียมเครื่องปรุงจร้า

 นำเต้าเจี้ยวขาวมาแยกบีบน้ำออก ล้างสัก2-3 น้ำนะค่ะ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอสะเด็ดน้ำแล้วนำตำเจี้ยวมาโขลกให้ละเอียดนะค่ะ
พอโขลกเต้าเจี้ยวเสร็จแล้วนำหมูสับมาโขลกต่อเลยค่ะ 
นำหอมแดงและพริกชี้ฟ้ามาซอยเตรียมไว้
ตามด้วยกะทิและไข่ไก่ค่ะ( วันนี้ใช้กะทิสำเร็จรูปนะค่ะ)
      
สุดท้ายนะค่ะ เตรียมผักชีไว้โรยหน้า และผักสดต่างๆตามใขชอบไว้เป็นเครื่องเคียงได้เลยจร้า

พอเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วลงมือทำกันเลยจร้า

เริ่มต้นที่นำกะทิที่เตรียมไว้ใส่หม้อหรือกะทะตั้งไฟกลางๆก็พอนะค่ะ ตั้งไฟไปเรื่อยๆจนเดือดค่ะ

พอกะทิเดือดแล้วก็นำเอาเต้าเจี้ยวและหมูบดที่โขลกไว้ลงไปค่ะ คนให้ทั่วแล้วรอเดือดสักพัก พอหมูเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ(ถ้ายังไม่เค็ม) ตามใจชอบค่ะ ชิมก่อนนะค่ะ ถ้าเต้าเจี้ยวเค็มอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่เกลือค่ะ(อย่าลืมชิมก่อนปรุงน้า) ปรุงและชิมแล้วใส่หอมแดงลงไปเลยจร้า
ตามด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้แล้ว (พอใส่ไข่ลงไปต้องรีบคนให้ไข่กระจายตัวนะค่ะไม่งั้นไข่จะเกาะตัวเป็นก้อนไม่อร่อยค่ะ) สุกแล้วปิดไฟตามด้วยพริกและผักชีโรยหน้าจร้า
เป็นอันเสร็จแล้วจร้า กินกับผักสดๆข้าวสวยร้อนๆอร่อยที่สุด










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น