วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : ปลาจ่อมผัดไข่ทรงเครื่อง


วิธีทำ : ปลาจ่อมกุ้งจ่อมผัดไข่ทรงเครื่อง

สวัสดีจ้า วันนี้ Nita นึกตั้งนานว่าจะทำเมนูไรทานดีน้า นั่งนึกไปนึกมา จำได้ว่าตอนไปบ้านแฟนที่โคราช คุณแม่แฟนทำอาหารให้ทาน มีอยู่เมนูนึงที่อร่อยมาก นั่นคือ ปลาจ่อมผัดไข่ทรงเครื่อง คุณแม่บอกว่ามันเป็นเมนูที่ชาวโคราชชอบทำทานกัน วันนี้ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง ไม่รู้จะอร่อยเหมือนที่แม่ทำรึป่าวน้า เพราะ Nita ไม่เคยทำเมนนูนี้มาก่อนเลย งั้นมาลองทำพร้อมๆกันเลยจร้า ^^



ส่วนผสม
- กุ้งจ่อมหรือปลาจ่อมตามต้องการ
- ไข่ไก่2ฟอง
- หมูสับ
- พริกสดหั่นแฉลบ
- หอมแดงซอย
- ตะใคร้หั่นฝอย
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ : ปลาจ่อมผัดไข่ทรงเครื่อง

นำพริกสด ตะใคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มาหั่นเตรียมไว้ โดยนำพริกสดมาหั่นแฉลบ ส่วนใบมะกรูด ตะใคร้ หอมแดง นำมาหั่นฝอย


จากนั้นนำตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยเปิดไฟพอปานกลางก็พอนะค่ะ


นำหมูสับลงไปผัดให้สุก


จากนั้นนำปลาจ่อมหรือกุ้งจ่อมที่เตรียมไว้ลงไปผัด


ผัดทั้งสองอย่างให้เข้ากัน


จากนั้นนำเครื่องปรุงที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป โดนใส่หอมแดง พริกสด ตะใคร้ และใบมะกรูด


คนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง


จากนั้นตอกไข่ลงไปค่ะ



ผัดอีกรอบให้ไข่สุก



เสร็จแล้วปิดไฟพร้อมเสริ์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดยิ่งอร่อยไปใหญ่ หรือจะผัดแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานวันหลังก็ได้นะค่ะ ^^



เมนู ปลาจ่อมผัดไข่ทรงเครื่อง 

เป็นครั้งแรกของ Nita เลยที่ลองลงมือทำด้วยเอง คิดส่วนผสมเท่าที่ได้เคยทานมาไม่รู้ว่าเครื่องปรุงส่วนผสมจะครบตาสูตรดั้งเดิมรึป่าว แต่ก็ออกมาหน้าตาดีเชียว แถมอร่อยด้วย ง่ายๆตามสไตล์อาหารทำงาน By Nita แหละจร้า จับนู้นจับนี่มาทำก็อร่อยได้เหมือนกันจร้า ลองเอาไปทานกันดูนะค่ะ ^^



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น