วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : แจ่วปลาร้ากลิ่นแมงดา


วิธีทำ : แจ่วปลาร้ากลิ่นแมงดา


ช่วงนี้ Nita มีแต่อาหารอีสานทั้งนั้น ฮ่าๆ สำนึกรักบ้านเกิดสะหน่อยไม่ได้กลับบ้านซะนานคิดถึงน้ำพริกฝีมือแม่จัง ^^



ส่วนผสม
- พริกสด 
-หอมแดง 
-กระเทียม
- น้ำปลาร้าต้มสุก
- เกลือป่น
- กลิ่นแมงดา

วิธีทำ แจ่วปลาร้ากลิ่นแมงดา


ก่อนอื่นเลยเราต้องนำพริกสด หอมแดง กระเทียม มาคั่วไฟให้หอม ใส่เกลือป่นนิดหน่อยนะค่ะขณะนำไปคั่ว 



เสร็จแล้วนำไปโขลกเลยจร้า แล้วแต่ใครชอบนะค่ะว่าจะเอาละเอียดมากน้อยแค่ไหน บางท่านใส่มะเขือเทศด้วยค่ะแต่ในตู้เย็น Nita ไม่มี อิอิ เอาแค่นี้แหละ






โขลกพริกละเอียดจนพอใจแล้วมาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วจร้าใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไปใส่กลิ่นแมงดาลงไป2หยด แค่นี้น้ำพริกก็หอมกลิ่นแมงดาจะแย่ (ถ้าใครมีแมงดาตัวเป็นๆใส่ลงไปด้วยจะหอมมาก แต่ช่วงนี้ไม่มีแมงดาอ่ะใส่กลิ่นมันไปก่อนแล้วกันเน้อ

(ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยจ้า)







1 ความคิดเห็น: