วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำ : ฉู่ฉี่ปลาทู


วิธีทำ : ฉู่ฉี่ปลาทู

สวัสดีตอนเย็นๆวันฝนตกจ้า วันนี้ Nita มีเมนูอร่อยๆมานำเสนอจ้า นั่นคือ เมนูฉู่ฉี่ปลาทู แต่ที่ Nita จะทำนี้เป็นปลาทูนึ่งแทนปลาทูสดค่ะ ก็ง่ายๆตามสไตส์ Nita เองนะค่ะ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เราจะเปลี่ยนเมนูยากๆให้เป็นเมนูที่แสนจะทำง่าย มาดูกันเลยจ้า


ส่วนผสม

- ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสด
- กะทิกล่อง
- พริกแกงเผ็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
- น้ำตาลปิ๊ป ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ
- น้ำปลา

วิธีทำ : ฉู่ฉี่ปลาทู

ก่อนอื่นต้องนำปลาทูมาทอดให้สุกก่อนนะค่ะ ไม่ต้องให้เกรียมมากนะค่ะ ใช้ไฟกลางๆในการทอดใส่น้ำมันเยอะๆหน่อย ปลาจะได้เหลืองนะค่ะ



เสร็จแล้วตักปลาพักใส่จานไว้นะค่ะ จากนั้นนำกะทิมาตั้งไฟให้แตกมัน


พอกะทิเริ่มแตกมันแล้ว จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้เข้ากันกับกะทิค่ะ



จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป ชิมปรุงรสหวาน เผ็ด เค็ม ตามชอบเลยนะค่ะ
พอปรุงรสตามชอบแล้วนำปลาทูที่เราทอดพักไว้มาใส่ลงไปค่ะโรยใบมะกรูดลงไปนิดหนอย



เสร็จแล้วปิดไฟตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า 


วิธีทำ : ฉู่ฉี่ปลาทู

ถ้าใครไม่อยากใช้พริกแกงสำเร็จรูปสามารถทำพริกแกงผัดเองที่บ้านได้นะค่ะ 

สูตรเครื่องแกงฉู่ฉี่
- พริกแห้งเม็ดใหญ่เลือกสีออกแดงส้ม 20-25 เม็ด
- รากผักชีหั่นฝอย 2 ชต.
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 2 ชช.
- กะปิอย่างดี 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- ข่าหั่นบาง ๆ 1 ชต.
- ตะไคร้ซอยบาง ๆ 6 ชต.
- พริกไทยเม็ด 50 เม็ด
- หอมแดงซอย 6 ชต.
โขลกทุกอย่างให้ละเอียด หรือจะปั่นเอาก็ได้ค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น