วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีทำ : แตงไทย/แคตาลูป น้ำกะทิ


วิธีทำ : แตงไทย/แคตาลูป น้ำกะทิ



อากาศร้อนๆแบบนี้หาของหวานเย็นๆ ทานกันจร้า วันนี้ Nita ไม่ได้ไปไหนอยู่บ้านเดินไปเดินมาเลยไปเปิดตู้เย็น เผอิญเจอแตงไทยวางอยู่ลูกหนึ่ง ปิ๊ง!!! คิดออกแล้วค่ะของหวานดับร้อนก็คือ แตงไทยน้ำกะทิสดคร้า

เตรียมอุปกรณ์จร้า

- น้ำตาลปิ๊ป/น้ำตาลทราย
- กะทิสด/กะทิกล่อง
- เกลือ

มาเริ่มกันเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเตรียมอุปกรณ์กันก่อนนะค่ะ


ลำดับแรกเราต้องนำแตงไทยมาล้างแล้วปลอกเปลือก คว้านเมล็ดออกหั่ชิ้นพอดีคำค่ะ 
(ขั้นตอนนี้ถ้าที่บ้านไม่มีแตงไทยใช้แคนตาลูปแทนก็ได้นะค่ะ) 
หั่นเสร็จแล้วนำไปเข้าตู้เย็นสักพักนึงนะค่ะเดี๋ยวเรามาทำน้ำกะทิราดกันค่ะ



มาทำน้ำกะทิราดกันจร้า

เริ่มจากการนำน้ำตาลปิ๊ปมาละลายกับน้ำกะทิค่ะแล้วตั้งไปอ่อนๆ
(อย่าให้หม้อเดือดนะค่ะไม่งั้นกะทิจะแตกมันไม่อร่อยค่ะ)


อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะ แค่หยิบมือก็พอเกลือจะได้ชูรสให้น้ำตาลหวานขึ้นจร้า 
(อย่าลืมเผื่อกะทิหวานๆไว้นะเพราะเราต้องนำแตงไทยน้ำกะทิไปใส่น้ำแข็งเวลารับประทานค่ะ)
เสร็จแล้วนำมาราดแตงไทยใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นนิดหน่อย แค่นี้ก็หวานเย็นชื่่นใจแล้วจร้า